Vì sao máy nước nóng năng lượng mặt trời bị nổ

Vỏ bình bảo ôn bị rách
5/5 - (2 bình chọn)

 Vì sao máy nước nóng năng lượng mặt trời bị nổ? Một thực trạng thường xảy ra nhưng ít được quan tâm. Hôm nay Thợ Tốt sẽ phân tích các trường hợp mà máy năng lượng mặt bị nổ. Cũng như đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục hiện trạng này.

Những trường hợp máy nước nóng năng lượng mặt trời bị nổ?

 Khái niệm về hiện tượng máy nước nóng năng lượng mặt trời bị nổ nghe thật ghê gớm. Nhưng đây là một thực trạng vẫn thường xuyên xảy ra và nó chỉ xảy ra với trường hợp máy dạng ống thủy tinh thu nhiệt. Còn các dạng máy tấm phẳng hoặc máy ống chịu áp thì rất ít xảy ra.

 Về cơ bản có 2 kiểu gây nổ ở máy nước nóng năng lượng mặt trời:

Thứ nhất: Nổ ống thủy tinh thu nhiệt của máy năng lượng mặt trời.

Thứ hai: Nổ bình bảo ôn ( bình giữ nhiệt ) của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Nguyên Nhân và cách khắc phục tình trạng máy năng lượng bị nổ.

1 – Nổ ống thủy tinh thu nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

 Ống thủy tinh thu nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời là bộ phận dễ nổ và thường xuyên nhất. Vậy những nguyên nhân nào làm cho ống thủy tinh bị nổ?

Ống thủy tinh bị bể vỡ

=> Tìm hiểu thêm: Cấu tạo ống thủy tinh máy năng nước nóng lượng mặt trời.

Nguyên Nhân làm ống thủy tinh bị nổ:

  • Ống thủy tinh tự nổ do nước nóng lạnh gặp nhau trong ruột ống thủy tinh. Ống thủy tinh bị khô nước để phơi nắng một thời gian, sau đó mở nước lạnh vào đột ngột. Ống bị nứt vỡ ngay điểm tiếp xúc giữa nước nóng và nước lạnh, hoặc có thể ống vỡ nát.
  • Ống thủy tinh bị vỡ do ống thông hơi quá cao, hoặc ống thông hơi bị bịt lại.

Cách Khắc Phục:

  • Luôn cung cấp đủ nước (cấp nước liên tục) cho máy nước nóng năng lượng mặt trời. Không mở nước lạnh vào đột ngột lúc trời đang nắng. Nếu có khóa nước lâu ngày, khi mở lại bắt buộc phải mở vào lúc sáng sớm hoăc buổi chiều tối khi trời mát.
  • Chú ý không để ống thông hơi cao quá 2m. Nếu bồn nước lạnh quá cao hãy sử dụng thêm bồn phụ riêng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tuyệt đối không bịt ống thông hơi của máy dạng ống thủy tinh, trong bất kể trường hợp nào.

2 – Nổ bình bảo ôn của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

 Bình bảo ôn bị nổ là trường hợp hiếm gặp tuy nhiên vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy nguyên nhân vì sao bình bảo ôn của máy nước nóng năng lượng mặt trời lại nổ và cách khắc phục tình trạng này như nào?.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị nổ

Nguyên nhân nổ bình bảo ôn:

  • Dung tích máy quá lớn, không sử dụng hết nước nóng. Hoặc máy quá nóng lâu ngày không sử dụng, làm nước sôi liên tục nén lại tạo áp suất cực đại. Cộng với bảo ôn quá mỏng làm phá bung lắp bồn tạo ra hiện tượng nổ bồn.
  • Ống thông hơi bị nghẹt, hoặc bị bịt kín cũng làm nổ bình bảo ôn.

Cách Khắc Phục:

  • Tính toán lắp đặt máy có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thường xuyên sử dụng nước nóng, cố gắng dùng hết trong ngày càng tốt. Nếu để máy lâu không sử dụng thì che các ống thủy tinh thu nhiệt lại.
  • Thường xuyên kiểm tra bảo trì bảo dưỡng máy năng lượng mặt trời. Nếu ống thông hơi bị mục gẫy hãy khóa nước cấp vào cho máy, rồi gọi ngay cho Thợ Tốt đến sửa chữa. (Không lên gọi những thợ không hiểu gì máy nước nóng năng lượng mặt trời đến sửa).

 Trên đây là những nguyên nhân làm cho máy nước nóng năng lượng bị nổ. Khi xảy ra sự cố đề đảm bao an toàn quý khách hãy gọi ngay cho Thợ Tốt. Để sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời một cách nhanh nhất – uy tín nhất – giá rẻ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0922.320.222
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon